Lời khuyên bổ ích khi chọn nghề dành cho các em


Hướng nghiệp là khâu then chốt giúp học sinh có cái nhìn đúng về nghề nghiệp. Để các em có cái nhìn thực tế và đúng đắn trước khi lựa chọn nghề nghiệp, AUM sẽ đưa ra một số lời khuyên bổ ích dành cho các em ngay sau đây:
 
Thực tế mọi phụ huynh và học sinh cuối cấp đều mong muốn bản thân được tiếp tục học đại học, mở ra cơ hội cho tương lai, thế nhưng không phải học sinh nào cũng có lực học khá hay điều kiện gia đình đủ để giúp các em tiếp tục học đại học trong 4 năm. Do đó, các em cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi chọn nghề nhé
 
tu-van-chon-nganh
 
Học lực khá giỏi và gia đình có điều kiện

Với nhóm đối tượng này các em hãy chọn trường đại học để thỏa sức đam mê. Các em có học lực kém hơn vẫn có thể học đại học. Bởi vì vẫn có nhiều trường đại học top dưới dành chỗ cho các em. Tuy nhiên, học phí thì chắc chắn không ít. Nhưng không vấn đề gì khi gia đình mình đã có điều kiện. Nhiệm vụ của em chỉ là tự do sáng tạo trên con đường mình đã chọn.

Nếu gia đình có điều kiện cao, du học cũng là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên chi phí khá cao nên các em cần cân nhắc thật kỹ, trao đổi cùng phụ huynh và những người có kinh nghiệm trước khi đăng ký.

Vậy nên chọn ngành gì đây? Các em nên chọn ngành phù hợp năng lực và sở thích vì chỉ khi chọn nghề mình thích, các em mới đủ động lực để gắn bó 8h đồng hồ mỗi ngày với công việc. Ngoài ra, với các em có lực học tuy không giỏi thời trung học phổ thông, nhưng khi lên đại học được học đúng chuyên ngành và sở thích, các em học không thua bất kỳ ai.

Còn về chọn trường, các em hãy chọn vừa sức của mình nhé. Đừng chạy theo trường top, trường hot, vì mỗi trường đều xây dựng khung chương trình học phù hợp với đối tượng tuyển sinh đầu vào mà nhà trường hướng đến, nếu chọn trường quá sức, các em sẽ gặp nhiều vất vả trong quá trình học tập.

nen-hoc-nganh-gi

Vậy, học ngành nào ít nguy cơ thất nghiệp?

Thật ra mà nói học ngành nào cũng có nguy cơ thất nghiệp. Không ngoại trừ trường top trên hay top dưới. Lực lượng lao động có năng lực chuyên môn của Việt Nam ngày càng trẻ hóa và dồi dào. Sự cạnh tranh của sinh viên mới ra trường không khác cuộc đấu tranh sinh tồn và không kém phần khốc liệt.

Cho nên, khi các em lựa chọn việc học đại học thì các em phải xác định chú tâm học tập cho tốt ngành học mình đã chọn. Bên cạnh đó, bản thân cần rèn luyện những kỹ năng mềm như: giao tiếp, kỹ năng sống, quản lý, quản lý thời gian…

Đừng ngại khi dành thời gian vào những hoạt động xã hội hay cộng đồng. Những hoạt động trải nghiệm này sẽ đem đến cho các em rất nhiều kỹ năng bổ ích. Và một khi mình đã có năng lực, có kỹ năng tốt, các em hoàn toàn có thể tự tin tìm kiếm một công việc phù hợp với điều kiện của mình.

Học lực khá giỏi + gia đình có điều kiện vừa phải

Với đối tượng này, các em có thể học đại học, cao đẳng hay trường nghề tùy thích và tự do "bon chen" tìm việc làm cho mình. Nếu các em chịu khó thì các em vẫn có thể vừa học vừa làm.

Đã có nhiều em vẫn làm thêm như thế để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống và tích lũy nhiều kiến thức trải nghiệm khi còn là sinh viên... Một khi các em có chí hướng và nỗ lực hết mình trong học tập cũng như trong cuộc sống các em vẫn có cơ hội tìm kiếm được một việc làm tốt.

tu-van-chon-nghe

Học lực trung bình + gia đình kinh tế vừa phải

Một thực tế, các em học giỏi, chưa chắc sau này kiếm tiền giỏi. Hoặc các em kiếm tiền giỏi chưa chắc trước kia đã học tốt. Nên đừng bao giờ các em cảm thấy tự ti khi mình học không giỏi, khi mình học trường nghề hay đi làm công nhân.

Với các em thuộc đối tượng 3, AUM khuyên các em đi học nghề, đi làm công nhân hoặc xuất khẩu lao động. Đã có nhiều em tâm sự với tôi rằng: Làm công nhân hay đi xuất khẩu lao động "ngon hơn". Phải nói thật là cũng không có cái nào ngon hết. Cái nghề nào cũng là lao động, cũng vất vả mới kiếm được tiền.

Chúng ta thử nhìn lại bài toán. Sau 22 tuổi, các em được gì?

  • Nếu học đại học, thì lúc này các em vẫn là một con nợ to đùng của gia đình. Khoảng thời gian tiếp sau đó bạn phải tự thân vận động để cuộc đời bước qua trang mới. Nhiều thử thách vẫn còn đang chờ đợi các em ở phía trước.
  • Nếu đi làm công nhân, cuộc sống cũng tạm ổn. Chỉ cần thêm thời gian và chăm chỉ làm việc, tin chắc rằng cuộc sống các em cũng sẽ không thua kém ai.
  • Nếu xuất khẩu lao động ở Nhật trở về, chắc chắn gia đình các em có một cuộc sống gia đình tốt hơn. Sau 3 năm, các em có thể tiếp tục sang Nhật làm việc, làm việc tại các công ty Nhật ở Việt Nam hoặc sử dụng vốn đã tích lũy để kinh doanh một lĩnh vực nào đó phù hợp với năng lực và sở thích. Tuy nhiên, cuộc sống xa nhà chẳng bao giờ là dễ dàng và các bạn phải chấp nhận đánh đổi nhiều thứ

Cơ bản thì mỗi người sẽ có một sự lựa chọn cho riêng mình. Không gì là sai hoàn toàn cũng không gì là đúng hoàn toàn. Quan trọng là cố gắng đi những bước chân thật vững vàng trên con đường mình đã chọn.

Nguồn: 
Dantri.com

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn