Lý do mà dù bạn có học nhiều nhưng kiến thức chẳng vào được bao nhiêu


Ai mà chẳng biết đến cái mùa thi cử thì sẽ liên tưởng ngay đến tình trạng học ngày,  học đêm đến nỗi đồng hồ sinh học bị đảo lộn hết cả lên. Như vậy thì thật chẳng hay chút nào khi mà giờ giấc không có sự sắp xếp rõ ràng rất dễ rơi vào tình trạng “ngáp ngắn ngáp dài”, uể oải trong quá trình học. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến của học sinh cần phải hạn chế ngay lập tức nhé.

Học quá muộn vào đêm khuya

Lý do mà dù bạn có học nhiều nhưng kiến thức chẳng vào được bao nhiêu

 

Xem thêm: văn bằng 2 đại học bách khoa hà nội, văn bằng 2 kinh tế quốc dân, văn bằng 2 luật hà nội

Tình trạng "cú đêm" của học sinh hiện giờ đã khá phổ biến, toàn thức muộn để học, còn buổi sáng lại ngủ nướng. Đây là một cách học chẳng hề tốt chút nào vì vào ban đêm bạn dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi rất khó tiếp thu bài.  Xác định thời gian học tập cũng là bước quan trọng để bạn đạt hiệu quả cao trong việc học tập. Việc học buổi sáng hoặc sau khi ngủ trưa được cho là những lựa chọn tối ưu. Khoảng thời gian này đầu óc bạn sẽ tỉnh táo, hiệu suất học sẽ cao hơn đặc biệt là những môn "khó nhằn".

Mục tiêu học tập không rõ ràng

Bạn là người chăm chỉ học hành, nhưng không có mục tiêu rõ để phấn đấu, chỉ biết học tràn lan đại hải thì sẽ không khoa học chút nào. Làm bất cứ điều gì cũng cần có mục tiêu cụ thể và hãy lên lịch thực hiện mục tiêu đó. 

 Lý do mà dù bạn có học nhiều nhưng kiến thức chẳng vào được bao nhiêu

Hãy tự kiểm soát việc học của mình. Bạn hãy bỏ ra chút thời gian để lập một danh sách tất cả những việc cần phải làm, sau đó hãy chia nhỏ khối lượng công việc thành những phần nhỏ hơn, từ đó dễ hoàn thành hơn. Tuyệt đối bạn không nên ôm dồn quá nhiều môn học vào một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng loạn kiến thức.

Vừa học vừa ăn uống – nghe nhạc

Nghe nhạc lúc bạn cần thư giãn thì không có vấn đề gì, tuy nhiên khi đang học thì đó lại là sai lầm khá lớn. Điều này sẽ gây mất tập trung, khiến bạn nhẩm theo lời bài hát và quên luôn những gì mình đang học. Đối với việc ăn uống khi học bài cũng vậy. "Căng da bụng, chùng da mắt" lúc chưa ăn thì bảo ăn lấy sức học, ăn xong rồi lại... chỉ muốn nhào lên giường mà nghỉ thôi. Vậy nên, học ra học chơi ra chơi bạn nhé!

Không có không gian học tập

Lý do mà dù bạn có học nhiều nhưng kiến thức chẳng vào được bao nhiêu

Xem thêm: đại học thành đô khoa dược, đại học ngôn ngữ anh

Một số bạn học sinh có thói quen cầm sách, vở trên tay và ngồi trên giường để học. 5 phút, 10 phút… nhiều bạn chìm vào giấc ngủ luôn, đặc biệt trong những ngày lạnh này thì chăn ấm đệm êm có sức hút khó cưỡng. 

Chính vì vậy, bạn cần phải sắp xếp góc học tập của mình thật thoáng mát, đảm bảo độ sáng chứ không quá tù. Khi đã có không khí ngay tại góc học tập của mình thì việc học sẽ rất dễ vào đó.

Không sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Lý do mà dù bạn có học nhiều nhưng kiến thức chẳng vào được bao nhiêu

Chăm chỉ là một điều rất đáng khen, nhưng bạn cũng đừng mải mê quá việc học hành mà bỏ qua việc chăm sóc bản thân. Bạn cần sắp xếp cho mình thời gian nghỉ ngơi hợp lý để duy trì sự chăm chỉ của mình. Nếu cảm thấy việc học đang quá căng thẳng, mệt mỏi thì đừng nên ngồi lì mãi bên bàn học, hãy thư giãn vì trong cái thời điểm này có học nữa cũng thể vào nổi. Nghe vài bản nhạc, đi thể dục, trò chuyện cùng bạn bè... sẽ giúp bạn thoải mái và lấy lại tinh thần học hành đấy!

Nguồn: 
Kenh14.vn

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn