Mẹo nhỏ giúp các sĩ tử tránh tình trạng bị "Run" trong phòng thi


“Run” là một trạng thái khá thường gặp của các thí sinh mỗi kì thi, vậy nên bạn đừng quá lo lắng về điều này. Hãy luôn tin tưởng bản thân rằng “mình làm được”, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều...

Hít một hơi thật sâu trước khi làm bài

Mẹo nhỏ giúp các sĩ tử tránh tình trạng bị "Run" trong phòng thi

Trong thời gian chờ giám thị phát giấy thi, giấy nháp và phát đề thi, thay vì ngồi "run lập cập" các bạn thí sinh hãy thực hiện động tác hít thở sâu, căng cơ trong khoảng 5 giây rồi từ từ thả lỏng, thực hiện như vậy 3 lần. Trong khoảng thời gian đó, đừng cố gắng nghĩ đến đống kiến thức, những đề cương dài dằng dặc bởi lúc này bạn đang ở trong trạng thái hồi hộp, lo lắng. Vài phút ngắn ngủi trước khi làm bài này, hãy để đầu óc mình có một khoảng trống nhất định, thư giãn để tạo một tâm thế thoải mái nhất khi làm bài.

Xem thêm: học đại học từ xa qua mạng, học đại học từ xa có tốt không

Đừng vội nhụt chí khi thấy đề “khoai”

Cầm đề trong tay, có thể bạn sẽ gặp ngay những câu khó hiểu, chưa thuộc, hoặc thoạt nhìn có thể cảm thấy lo rằng mình không làm được. Thường lúc này, tâm trạng các sĩ tử càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết bởi lo sợ bị điểm kém và không thể hoàn thành hết bài thi. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn run sợ và mất đi sự tự tin cần phải có trong thời gian làm bài. Việc bạn cần lúc này là dẹp bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực, tự nhủ với bản thân rằng "mình sẽ làm được". Sau đó hãy hít thở thật sâu, bình tĩnh đọc kĩ lại đề, tất cả kiến thức đều nằm trong chương trình được học chứ chẳng nằm ở đâu xa. Và mẹo cho các thí sinh là hãy làm những câu đơn giản trước, bạn sẽ cảm thấy lạc quan hơn, tự tin hơn và tự khắc cảm giác "run" sẽ biến mất.

Không được để "Tốc độ" làm bài của người bên cạnh ảnh hưởng đến bài làm của bạn

Mẹo nhỏ giúp các sĩ tử tránh tình trạng bị "Run" trong phòng thi

Đôi lúc bạn lo lắng, hồi hộp không phải vì không làm được bài mà là vì người khác làm bài nhanh hơn mình. Bạn cứ để ý, ngó nghiêng xung quanh và thấy mọi người quanh mình đang làm rất chăm chú, viết được nhiều mặt giấy hoặc nộp bài trước trong khi mình vẫn chưa làm được bao nhiêu... đó chính là thủ phạm khiến bạn tâm lí "run" hơn. Vậy nên, kinh nghiệm "xương máu" cho bạn là trong quá trình làm bài thi hãy chỉ tập trung vào bài làm của mình, đừng mất tập trung, bị phân tâm vì tốc độ làm bài của người khác. Thực tế, "tốc độ" của người bên cạnh chẳng liên quan gì đến việc làm bài của bạn, hãy luôn nhớ điều này và đừng mất thời gian ngó nghiêng nữa nhé!

Xem thêm: liên thông đại học mở, học văn bằng 2 tiếng anh

Tạm dừng lại vài phút

Khi mắc phải tình trạng “run”, các bạn thường tiếp tục cố gắng làm bài vì sợ nếu dừng lại sẽ mất thời gian. Nhưng thực tế, điều này chỉ khiến bạn càng thêm căng thẳng, càng làm càng rối và ảnh hưởng không tốt đến kết quả bài thi. Do đó, khi mất bình tĩnh, đừng cố ép bản thân tiếp tục làm bài, thay vào đó bạn hãy tạm dừng vài phút để lấy lại tâm lý ổn định. Sau đó tiếp tục sẽ làm bạn đẩy nhanh được tốc độ của bài thi và kết quả sẽ khả quan hơn nhiều đấy!

Tự tạo động lực thúc đẩy bản thân

Mẹo nhỏ giúp các sĩ tử tránh tình trạng bị "Run" trong phòng thi

Thời điểm này, hãy hướng về những mục tiêu, ước mơ của bạn để có thêm động lực, quyết tâm làm bài. Hoặc có thể nghĩ đến những người thân, gia đình để bạn phải cố gắng. Chính những áp lực nho nhỏ này sẽ giúp bạn nỗ lực hết mình để không có gì phải tiếc nuối cả, khi đạt đến "cảnh giới" này, thì cái cảm giác run cũng sẽ tự nhiên biến mất. Việc của bạn lúc này chỉ là phát huy toàn bộ những kiến thức mình đã tích lũy được trong một quá trình dài ôn luyện.

Chúc các sĩ tử thi tốt nhé.

Nguồn: 
Kenh14.vn

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn