Nhảy đến nội dung

Miễn học phí cho sinh viên sư phạm còn phù hợp hay không?

Chính sách miễn học phí dành cho sinh viên sư phạm là một chủ trương hết sức nhân văn tồn tại đã 20 năm nay. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn rằng, liệu có nên tiếp tục chính sách này khi đang “khủng hoảng thừa” giáo viên phổ thông? Nhiều em tốt nghiệp không có việc làm hoặc không thể vào công chức, trong khi “đầu ra” ở khối trường sư phạm ngày càng nhiều.

Tại sao chính sách miễn học phí sinh viên trường sư phạm đã không còn hiệu quả? 

Hiện nay, khi giáo viên nhiều nơi bão hòa, dư thừa, sinh viên sư phạm khó xin việc làm, Bộ GD-ĐT phải cắt giảm chỉ tiêu... thì chính sách miễn học phí liệu có còn phù hợp?

Chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên sư phạm đã tồn tại gần 20 năm, được khai sinh tại thời điểm cả nước thiếu giáo viên trầm trọng, nay tình hình lại trái ngược. Mấy năm nay, chính sách này không còn hiệu quả nữa, nhiều học sinh Khá, Giỏi “quay lưng” với ngành sư phạm, chất lượng đầu vào các trường sư phạm đang ở ngưỡng trung bình thấp, một thời “vàng son” đã đi qua. 

Xem thêm: Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới?

Miễn học phí cho sinh viên sư phạm không còn phù hợp

Một số nguyên nhân chính sau đây:

  • Thứ nhất, Chính phủ áp dụng, mở rộng chính sách tín dụng cho sinh viên nghèo (không riêng trường sư phạm) vay vốn để học tập, cùng với nhiều chính sách miễn học phí cho sinh viên khó khăn, cấp học bổng cho sinh viên giỏi đang thu hút người học vào các ngành, trường ngoài sư phạm. 
  • Thứ hai, thực hiện chủ trương tăng chỉ tiêu đào tạo của các trường sư phạm, từ chỗ thiếu cả trăm nghìn giáo viên phổ thông, nhiều năm nay lại xảy ra tình trạng dư thừa giáo viên khá trầm trọng.
    Số liệu thống kê ban đầu từ Bộ GD&ĐT đến năm 2016, có khoảng 35.000 sinh viên sư phạm tốt nghiệp ra trường chưa xin được việc làm. 
  • Thứ ba, áp lực công việc của người thầy cô giáo ở nhà trường ngày càng gia tăng, có quá nhiều thay đổi, xáo trộn về nội dung, chương trình, phương thức dạy học, cách thi cử, đánh giá…
    Trong khi đó mức thu nhập của họ từ đồng lương (trung bình 3 triệu đồng/ tháng/ người) còn thấp, không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống tối thiểu. 

Xem thêm: Học văn bằng 2 sư phạm ở đâu?

Miễn học phí cho sinh viên sư phạm không còn phù hợp

“Siết” đầu vào và cho vay vốn

Chia sẻ với chúng tôi về việc có nên tiếp tục miễn học phí cho sinh viên sư phạm, GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết: “Chúng tôi ủng hộ việc bỏ quy định miễn học phí cho sinh viên sư phạm và cần thay nó bằng một cơ chế khác hữu hiệu hơn nhưng vẫn thể hiện được tinh thần tôn trọng của Nhà nước trong việc đào tạo giáo viên”. 

Theo GS Thi, chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm nhằm đề cao việc đào tạo giáo viên. Tuy nhiên, điều đáng băn khoăn là nhiều người trong số đó khi ra trường lại không phục vụ trong ngành Giáo dục. Vì vậy, theo ông, cần có cơ chế ưu việt hơn chính sách cũ. Đó có thể là cơ chế cho sinh viên sư phạm vay tín dụng để đi học. Nhà nước sẵn sàng xóa nợ nếu về sau sinh viên đó phục vụ ngành Giáo dục, không phân biệt khả năng kinh tế tốt hay không tốt, không phân biệt người đó học khá hay không khá. Còn nếu sinh viên đó không phục vụ trong ngành, các em sẽ phải hoàn trả lại tiền cho Nhà nước.

Một trong những giải pháp mà ông Thi đưa ra là Bộ GD&ĐT cần có quy hoạch lại nguồn nhân lực. Bộ GD&ĐT có số liệu các trường ở trên khắp cả nước thì sẽ dễ dàng tính toán mỗi năm cần thêm bao nhiêu giáo viên. Từ đó, Bộ có thể siết đầu vào hợp lý hơn. Thậm chí việc giao chỉ tiêu đào tạo hàng năm cho các trường ĐHSP, theo ông Nghị, phải thật sát thì mới chấm dứt được “khủng hoảng thừa” giáo viên như hiện nay.

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về ngành Sưu phạm, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Không