Nhảy đến nội dung

Nên lựa chọn trường tư thục hay công lập? - Kỳ 1

KỲ I - XU HƯỚNG GIÁO DỤC CÔNG LẬP VÀ TƯ THỤC THÉ GIỚI

Hiện nay, trường công hay trường tư vẫn là lựa chọn nhiều người băn khoăn, suy nghĩ không chỉ ở Việt Nam mà ở cả trên thế giới. Và hiện trạng ưa chuộng trường tư thục lại ngày một tăng. Hãy cùng AUM Việt Nam tìm hiểu vì sao tư thục lại là xu thế mới.

nen-lua-chon-truong-tu-thuc-hay-cong-lap-anh1

 

Biểu đồ điểm trung bình trong các trường Công lập - Tư thục

Ghi chú: GPA: điểm trung bình; Public schools: Trường công lập; Private school: Trường tư thục

Rõ ràng Đại học tư thục có kết quả cao hơn hẳn các trường công lập trong nhiều năm nay.

Tiếp xúc với các du học sinh, phần đông đều hết lời khen ngợi những trường tư thục nước ngoài. Một bạn du học sinh Mỹ nói: “Chất lượng trường tư thục ở Mỹ rất tốt. Phần đông học sinh đều có ý thức học hành, gia đình trí thức và thu nhập khá, các tệ nạn cũng thấp. Hơn nữa những chiến dịch chống bạo lực, bắt nạt học đường được tuyên truyền và giáo dục kỹ lưỡng nên tình trạng ít xảy ra”.

Tại Pháp, Tây Ban Nha, Đức  và các nước châu Âu, trường tư lập nhiều năm nay đã soán ngôi công lập trên bảng xếp hạng trường tốt nhất cả nước. Như Thuỵ Sĩ còn nổi tiếng bởi những trường tư thục tốt nhất thế giới.  Người dân các thủ đô và thành phố lớn nhỏ đều hi vọng nhiều ngôi trường tư thục được xây dựng để phục vụ nhu cầu mong muốn con em được giáo dục trong môi trường tốt nhất.  Rất nhiều những trường công với thành tích tốt, chất lượng cao trên thế giới cũng đã và đang chuyển sang hình thức tư thục.

 Ivy Leage là hệ thống 8 trường Đại học tư thục (Harvard, Yale, Stanford,v.v) danh giá nhất của Mỹ, thống trị các bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới. Trong những bảng xếp hạng đó thì 20 trường đầu cũng có hơn một nửa là trường tư. Vậy nhiêu đó đã đủ minh chứng được chất lượng trường tư thục mà cả thế giới phải công nhận?

nen-lua-chon-truong-tu-thuc-hay-cong-lap-anh2 

 “Đắt sắt ra miếng”

Tại các nước tân tiến nêu trên, học phí trường công lập đều được chính phủ tài trợ miễn phí. Vậy đâu phải tự nhiên phụ huynh bỏ hàng ngàn dollar, euro hàng năm cho con em đi học trường tư thục? Nhiều gia đình thậm chí nai lưng kiếm tiền để con được hưởng nền giáo dục tại những trường tư thục tốt nhất.

Môi trường học tốt hơn: Cở sở vật chất hiện đại và tân tiến. Công nghệ, máy móc được sử dụng thường xuyên trong việc giảng dạy. Giáo viên trẻ trung thường xuyên cập nhật những phương pháp dạy mới làm lôi cuốn học sinh.

Lớp học nhỏ hơn: Học sinh ít hơn tất nhiên lớp học sẽ nhỏ hơn. Mỗi cá nhân học sinh sẽ nhận được sự chú ý của thầy cô nhiều hơn. Cơ hội thực hành, tương tác nhờ vậy cũng tăng. Đây là lý do lớn ảnh hưởng đến kết quả học tập cao hơn hẳn của các trường tư thục.

Kỷ luật chặt hơn: Yêu cầu của giáo viên với học sinh nghiêm khắc hơn. Quy định trong lớp và bài vở do đó cũng chặt.

An toàn hơn: Đội ngũ bảo vệ tốt hơn. Ra vào được kiểm soát chặt hơn trường công. Cơ sở vật chất tốt, lối thoát hiểm nhiều, thông thoáng và học sinh lại ít hơn. Diễn tập tình huống khẩn cấp thường xuyên. 

nen-lua-chon-truong-tu-thuc-hay-cong-lap-anh3

Vậy giáo dục công lập và tư thục ở Việt Nam có gì khác biệt so với thế giới?

Hãy đón đọc Kỳ 2 - Giáo dục Công lập và Tư thục ở Việt Nam

Đăng ký Tư vấn chọn ngànhTư vấn chọn trường: Hotline 0945353289

 

 

Keywords: tư vấn tuyển sinh, tư vấn chọn trường, tư vấn chọn ngành, tư vấn hướng nghiệp, đại học công lập, đại học tư thục.

Không