Ngành điều dưỡng và những câu hỏi thường gặp


Ngành điều dưỡng và những câu hỏi thường gặp

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người vì thế cũng được nâng cao, lúc này người ta cũng đã biết quan tâm và chú trọng hơn tới việc chăm sóc sức khỏe. Liên quan đến vấn đề chăm sóc sức khỏe con người, không chỉ có ngành y, ngành dược mà ngành điều dưỡng cũng là ngành không thể thiếu trong đào tạo nhân lực phục vụ cho Y tế. Chính vì vậy, nhiều năm gần đây ngành điều dưỡng là một trong những ngành “hot” được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy ngành điều dưỡng là gì ? Ra trường làm gì ? Bài viết này sẽ đưa ra các thông tin giúp bạn trả lời những câu hỏi khi tìm hiểu về ngành này.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa nghề Điều dưỡng và Y sĩ đa khoa 

Khái niệm ngành điều dưỡng

Khi tìm hiểu về ngành điều dưỡng, bạn cần hiểu ngành điều dưỡng là gì ? Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; Qua chuẩn đoán và điều trị, điều dưỡng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Theo học ngành điều dưỡng, bên cạnh những kiến thức nền tảng, sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Ngoài ra, sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, chẩn đoán điều dưỡng, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Bên cạnh đó, những kiến thức quan trọng khác mà chương trình học sẽ cung cấp cho các bạn như: các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người.

Ngành điều dưỡng và những câu hỏi thường gặp

Học ngành điều dưỡng ra trường làm gì ?

Giống với các ngành học khác, sinh viên ngành điều dưỡng cũng rất quan tâm tới đầu ra của ngành. Nhìn vào thực tế có thể thấy khi xã hội càng phát triển thì tốc độ già hóa dân số càng nhanh, vì thế ngành điều dưỡng hiện nay đang cần rất nhiều nhân lực cho việc chăm sóc sức khỏe cho những người già hay những người ốm đau, bệnh tật. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân điều dưỡng có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay các cơ sở chăm sóc sức khỏe từ TW đến địa phương của cả nước và tư nhân với vai trò khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên gia của điều dưỡng.

Với những điều dưỡng giỏi, không quá khó để trở thành điều dưỡng trưởng thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh. Các điều dưỡng viên cũng có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng. Ngoài ra, cử nhân điều dưỡng cũng có thể làm việc tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng với công việc chính là nghiên cứu, giảng dạy.

Cơ hội nghề nghiệp của điều dưỡng đa khoa

Tùy vào cấp bậc học mà điều dưỡng đa khoa có thể làm việc lại môi trường tương ứng. Sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng, Trung cấp ngành điều dưỡng có thể làm việc tại bệnh viện, trung tâm y tế, trường học, công ty… Hệ Đại học của điều dưỡng đa khoa và y sĩ có thể làm Điều dưỡng trưởng và Bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương.

Các trường đào tạo Ngành Điều Dưỡng khu vực phía bắc

Học điều dưỡng ở đâu

 

  • Trường Đại học Y Hà Nội.
  • Đại học Y Khoa Vinh.
  • Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.
  • Đại học Y Dược Thái Bình.
  • Cao đẳng y tế Hà Đông
  • Cao đẳng Y tế Phú Thọ.
  • Trung cấp Y Dược Hà Nội
Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn