Nhảy đến nội dung

Ngành kế toán có thực sự thừa nhân lực?

Những con số thống kê về ngành kế toán

Hiện trạng ngành kế toán thất nghiệp nhiều, phải làm trái ngành mới có công việc. Nhưng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018 của các trường Cao Đẳng, Đại học, Chung cấp chuyên nghiệp vẫn lên đến hàng chục ngàn sinh viên.

Nganh-ke-toan-co-thuc-su-thua-nhan-luc-anh1
 Những nhóm ngành có nguồn cung cao

Biểu đồ cột trên đã thể hiện lượng sinh viên ra trường ngành Kế toán là lớn nhất. Vậy nhu cầu nhân lực ắt phải dư thừa, lẽ đương nhiên là thất việc. Nhưng sự thật thì biểu đồ những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao dưới đây sẽ chỉ rõ.

Nganh-ke-toan-co-thuc-su-thua-nhan-luc-anh2Những nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao

 

Ngành kế toán – kiểm toán dù nguồn cung cao, tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng nhu cầu tuyển dụng cũng cao! Câu hỏi đặt ra là tại sao lại có nghịch lý như vậy?

 Lý giải hiện tượng thất nghiệp

“Thừa số lượng nhưng thiếu chất lượng”. Theo thông tin phản hồi từ các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự cho bộ phận kế toán có đến 80% – 90% những sinh viên được tuyển dụng chưa có khả năng tiếp cận ngay được với công việc của một “Kế toán” thực sự.

1. Những sinh viên tốt nghiệp từ các trường được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán nhưng lại không được thực hành nhiều nên kỹ năng làm việc còn nhiều hạn chế.

2. Công việc của 1 kế toán viên thật sự ở Doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là hạch toán đúng với quy định của chế độ kế toán và tuân thủ tốt chuẩn mực kế toán mà còn phải tuân thủ đúng các luật thuế và các luật chuyên ngành khác. Nhưng chính luật thuế và các luật chuyên ngành khác liên quan đến công tác kế toán thì những sinh viên mới ra trường lại nắm chưa thật chắc và đặc biệt là chưa có kinh nghiệm để xử lý sao cho có lợi nhất cho phía Doanh nghiệp.

 3. Khối kiến thức chung mang nặng tính lý thuyết giáo điều, trong khi khối kiến thức chuyên ngành lại bị xé lẻ. Các doanh nghiệp thì lại muốn tuyển những người có thể làm công việc chuyên môn được ngay để giảm bớt chi phí và thời gian đào tạo.

4. Số lượng học viên trong một lớp quá lớn (30 đến 100 sinh viên/ lớp), trong khi đó chỉ có 1 giáo viên hướng dẫn nên việc đào tạo kỹ năng làm việc ở các trường là hết sức hạn chế.

 

"Tư vấn chọn ngành - Ngành kế toán  có thực sự thừa nhân lực?"

Dự đoán của các chuyên gia về nghề nghiệp cho biết, đến năm 2018, mức độ tăng trưởng của ngành kế toán còn lên đến 22%. Hiện nay, có nhiều người thất nghiệp nhưng những vị trí cần năng lực chuyên môn cao như giám đốc tài chính, kế toán trưởng,…của nhiều doanh nghiệp hiện được giao cho người nước ngoài với mức lương khủng, giao động từ 100 đến 200 triệu một tháng. Các nhà tuyển dụng đánh giá cao tư duy độc lập và khả năng sáng tạo để tìm ra các giải pháp. Chương trinh học tập cần cho phép sinh viên làm chủ việc học – dù là học tập cá nhân hay theo nhóm – khuyến khích tư duy độc lập và giải quyết vấn đề thông qua chuỗi các hoạt động liên quan tới tài chính và kinh tế, thông qua kĩ năng đọc hiểu và soạn thảo trong các môn học chuyên đề; hoặc trong các buổi thảo luận có hướng dẫn và các buổi thuyết trình.

"Tư vấn chọn ngành - Ngành kế toán  có thực sự thừa nhân lực?"

 

Tư vấn chọn ngành kế toán -Ý kiến của các chuyên gia

Một vài nhà tuyển dụng & lãnh đạo các doanh nghiệp đã cho ý kiến về những yêu cầu khi tuyển dụng của doanh nghiệp:

 

Ông Đào Nguyên Khoản, Tổng Giám Đốc Công ty XD Số 1 Hà Nội

Công ty ông đang xem xét việc kết hợp triển khai tuyển dụng sinh viên từ chương trình Hệ chất lượng cao trong tương lai.

Ông Phạm Quang Dũng, Tổng Giám Đốc Công ty CP TASCO

Đào tạo các kỹ năng làm việc thực tế theo chuẩn Quốc tế cho những người làm tài chính là mong muốn của nhiều công ty. Công ty chúng tôi luôn tìm kiếm những người được

Ông Lê Đức Tôn, Phó Giám đốc Công ty Phim Năm Sao

Việt Nam hiện rất cần các chuyên gia được đào tạo bài bản trong. Tuy nhiên hiện những chương trình Hệ chất lượng cao đó vẫn còn ít.

 

 

Những công việc cụ thể mà một nhân viên kế toán có thể đảm nhiệm:

1. Kiểm toán : Kiểm tra sổ sách kế toán và báo cáo tài chính.
2. Phân tích ngân sách : Có trách nhiệm phát triển và quản lý các kế hoạch tài chính của một doanh nghiệp.
3. Tài chính : Lập báo cáo tài chính dựa trên sổ sách kế toán tổng hợp và tham gia vào việc đưa ra những quyết định tài chính quan trọng có liên quan sát nhập và mua lại công ty.
4. Kế toán quản trị : Phân tích cơ cấu của các doanh nghiệp.
5. Thuế: Đóng vai trò như một cơ quan thuế có đăng ký lập các báo cáo và tờ khai thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp.
6. Rủi ro kinh doanh: Xác định rủi ro kinh doanh về mặt chiến lược về hoạt động, đưa ra đánh giá về hiệu quả điều hành doanh nghiệp và triển khai các phương án phòng trừ rủi ro kinh doanh.
7. Kế toán môi trường: Giải quyết các vấn đề giúp hoạt động của công ty vừa có thể sinh lợi nhuận lại vừa đảm bảo yêu cầu thân thiện với môi trường .
8. Kế toán pháp lý: Xác định và theo dõi các hành vi gian lận, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử, những tư liệu này sẽ được coi là bằng chứng để giải quyết các vụ việc liên quan đến pháp luật.
9. Chuyên gia kế toán quốc tế: Xử lý các giao dịch xuyên biên giới, các hợp đồng ngoại thương và các hoạt động giao thương quốc tế.

Mọi chi tiết xin liên hệ AUM Việt Nam để được tư vấn.

Không