Ngành thiết kế công nghiệp là gì? Học thiết kế công nghiệp ở đâu?


Ngành thiết kế công nghiệp là gì? Ngành thiết kế công nghiệp học gì? Cơ hội việc làm của ngành thiết kế công nghiệp? Học ngành thiết kế công nghiệp ở đâu?

Ngành thiết kế công nghiệp là gì?

Thiết kế công nghiệp (Industrial Design) còn có tên gọi trước đây là "tạo dáng công nghiệp" được xếp trong nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng. Với thực tế hiện nay để bán được các sản phẩm kỹ thuật, thực tế cho thấy sản phẩm không chỉ là tốt gỗ mà còn phải tốt nước sơn - không chỉ tốt chức năng mà còn phải có tính thẩm mỹ (đẹp) thì mới có thể bán được. Việc tạo ra hình hài - kiểu dáng của sản phẩm đảm bảo kiểu dáng thẩm mỹ - đẹp chính là công việc đảm nhận của ngành thiết kế công nghiệp.

Ngành thiết kế công nghiệp là gì?

Ngành thiết kế công nghiệp học gì?

Theo học ngành thiết kế công nghiệp các bạn sẽ được học về:

  • Kiến thức về thẩm mỹ, nghệ thuật, lịch sử Mỹ thuật Việt Nam và thế giới; văn hóa Việt Nam, văn hóa truyền thống phù hợp với chuyên ngành đào tạo.
  • Kiến thức thiết kế và thể hiện mô hình các sản phẩm gia dụng, công nghiệp, điện tử, phương tiện giao thông...; hiểu biết về công năng, kiểu dáng trong từng thể loại sản phẩm ứng dụng.
  • Kiến thức về quảng cáo sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.
  • Kiến thức về thẩm mỹ công nghiệp, phối hợp tính năng ứng dụng của sản phẩm dựa trên những nguyên tắc: công năng, ergonomic...
  • Hiểu biết về quy trình thiết kế sản phẩm, thể hiện sản phẩm trên các chất liệu: nhựa Composite, đất sét, gốm sứ…

Cơ hội việc làm của ngành thiết kế công nghiệp?

Ngành thiết kế công nghiệp là ngành phổ biến trên thế giới, tuy vậy ở Việt Nam tính chất công việc liên quan trong các doanh nghiệp hầu như chưa đủ lớn để tách các công việc liên quan đến thiết kế hình dáng sản phẩm trở thành một bộ phận độc lập. Mặt khác các công việc tạo hình dáng thường được giao bộ phận thiết kế cơ khí phụ trách luôn, và vì vậy khả năng cạnh tranh của nhóm lao đông ngành thiết kế công nghiệp là khá khó khăn.

Tuy vậy, với sự phát triển sản xuất bùng nổ tại các nhà máy sản xuất tại Việt Nam, ngành thiết kế công nghiệp dự báo sẽ có tiềm năng lớn về nghiệp việc làm. Ngành thiết kế công nghiệp có thể tìm xin việc tài hầu hết các công ty kỹ thuật, công ty sản xuất hàng công nghiệp.

Học ngành thiết kế công nghiệp ở đâu?

Học ngành thiết kế công nghiệp ở đâu?

Danh sách các trường đại học, cao đẳng uy tín trên cả nước có đào tạo ngành thiết kế công nghiệp:

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn