Nghề lập trình viên: Một nghề đầy thu hút và hấp dẫn với giới trẻ


Lập trình viên là nghề đang được giới trẻ xem là nghề thời thượng và hấp dẫn, có sức thu hút lớn bởi hình ảnh những chàng trai cô gái trí thức sáng sủa, ngồi trong phòng lạnh, lãnh lương cao và “lướt net” không tốn tiền! Dân trong nghề gọi đó là nghề “thuyền trưởng” cho máy tính.

Nghề lập trình viên: Một nghề đầy thu hút và hấp dẫn với giới trẻ

Nghề lập trình viên: Một nghề đầy thu hút và hấp dẫn với giới trẻ

Thật ra, Lập tình viên không có nghĩa là chỉ viết phần mềm mà thực sự là tham gia một quá trình gồm nhiều giai đoạn: phân tích thiết kế theo yêu cầu của khách hàng, lập trình dựa theo thiết kế, kiểm lỗi… Thông thường một Lập tình viên mới vào nghề thường bắt đầu từ công việc kiểm lỗi sau đó mới đến các giai đoạn phức tạp hơn: lập trình, thiết kế… Trước giờ, Lập tình viên vẫn được gắn với những viễn cảnh thật hấp dẫn: làm phòng máy lạnh, môi trường làm việc chuyên nghiệp, thu nhập cao và có nhiều cơ hội thăng tiến. Điều đó không sai, nhưng để trở thành một Lập tình viên chuyên nghiệp thực sự không đơn giản.

Trước tiên, bạn phải nằm lòng một khối lượng lớn kiến thức cơ sở về lập trình như: cấu trúc dữ liệu, kỹ thuật lập trình, Java, C++… chưa kể thêm một số kiến thức cao hơn như: phát triển và quản lý chất lượng phần mềm, quản lý cơ sở dữ liệu, mạng máy tính, Internet và viễn thông, Oracle 9i, ứng dụng phân tán, lập trình web… Nếu học đại học thì phải dành 2 năm cuối để “ngốn” toàn bộ số kiến thức đó, hoặc học tại các chương trình Lập tình viên quốc tế Tata Infotech, Aptech, NIIT, Kent… thì cũng mất chừng đó thời gian. Nhưng muốn thành thạo bạn còn phải “tốn” thêm khoảng từng ấy thời gian để tự tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và thử thách bản thân trong môi trường làm việc thực tế. Tiếng Anh cũng là một trở ngại lớn của Lập tình viên Việt Nam. Ngoài ra, việc tự học, tự nghiên cứu thêm trong quá trình học là rất quan trọng, đặc biệt là khả năng tư duy trừu tượng rất cần thiết đối với một Lập tình viên chuyên nghiệp.

Nghề lập trình viên

Lập trình viên: Nghề không phụ người

Khổ vậy nhưng mỗi năm vẫn có hàng ngàn bạn trẻ gia nhập đội ngũ Lập tình viên chuyên nghiệp ở Việt Nam. Và khối thí sinh ao ước được bước chân vào giảng đường Đại học khoa Công nghệ thông tin. Tại sao? Tất cả chỉ vì để thỏa niềm đam mê sáng tạo những sản phẩm phần mềm, công cụ phục vụ đời sống hiện đại và được thử thách mình trong thế giới thực và ảo của máy tính và mạng Internet.

Chưa kể mức thu nhập của Lập tình viên hiện nay cũng được xem là khá cao so với những ngành nghề khác, môi trường làm việc thì “không chê” vào đâu được. Trung bình mức lương chính thức của một Lập tình viên trẻ mới ra trường cũng trên dưới 3 triệu đồng/tháng (trong khi nếu ở các ngành nghề khác sinh viên mới ra trường thường lương chỉ được khoảng 1,5 đến 1,8 triệu), làm cho các công ty nước ngoài thì thấp nhất cũng khoảng 200 USD/tháng. Nếu có thâm niên 3 – 4 năm phải trên 400 USD/tháng. Các nhà chuyên môn trong ngành cũng khẳng định, tuy còn một số vướng mắc cần phải khắc phục nhưng nhìn chung các công ty phần mềm quốc tế đã bắt đầu chấp nhận trình độ của Lập tình viên Việt Nam. Đó là một tín hiệu vui và hứa hẹn một tương lai tốt đẹp cho những ai đã, sẽ và sắp bước chân vào nghề này.

Tư vấn chọn trường: Học nghề lập trình ở đâu

Các bạn có thể học nghề lập trình tại các trung tâm đào tạo về công nghệ thông tin, học văn bằng 2, có thể tự học, học liên thông đại học....hoặc có thể lựa chọn học tập lập trình bài bản tại các trường đại học đào tạo Công nghệ thông tin hàng đầu tại Việt Nam hiện nay như:

  • Đại học Công nghệ - Đại học quốc gia Hà Nội
  • Đại học Mỏ- Địa chất (Khoa Công nghệ thông tin)
  • Đại học Bách khoa Hà Nội
  • Học viện Kỹ thuật quân sự
  • Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh
  • Học viện Kỹ thuật quân sự
  • . . . . .
Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn