Ngỡ ngàng thí sinh đăng ký 25 nguyện vọng xét tuyển


Quy chế tuyển sinh năm 2018 cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển. Nhiều trường ghi nhận nhiều thí sinh đăng ký 7 - 8 nguyện vọng. Có một số ít thí sinh đăng ký khoảng 20 - 25 nguyện vọng.

Nhiều thí sinh chọn cả 2 tổ hợp

Thống kê cho đến hết ngày 14-4 với học sinh lớp 12 đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ 2018 tại nhiều trường cho thấy số thí sinh chọn tổ hợp khoa học tự nhiên vẫn nhỉnh hơn khoa học xã hội. Một số thí sinh đăng ký cả hai tổ hợp, nhà trường đề nghị giáo viên chủ nhiệm và bộ môn sát sao hướng dẫn các em ôn tập để tránh bị quá tải, căng thẳng. Giáo viên cũng lưu ý giúp đỡ thí sinh chọn ngành theo môn học yêu thích, ôn tập theo tổ hợp các môn học đúng với chuyên ngành của thí sinh.

dang-ky-nguyen-vong

Đối với các em thí sinh chọn cả hai tổ hợp cần tập trung nhiều hơn vào một tổ hợp có thế mạnh. Còn tổ hợp kia chỉ thi để lấy điểm thành phần sử dụng vào các tổ hợp xét tuyển - một tổ hợp để xét tuyển đại học và tổ hợp còn lại nhằm đảm bảo chắc chắn đậu tốt nghiệp THPT

Ví dụ: Có nhiều em cần lấy điểm vật lý để xét tuyển vào ĐH theo khối A1 nhưng lại không tự tin môn hóa và sinh. Thế nên phải đăng ký thi thêm tổ hợp khoa học xã hội để bảo đảm đậu tốt nghiệp

Với những trường hợp đăng ký hai tổ hợp, ông Trần Văn Nghĩa - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT - lưu ý nhà trường cần phổ biến kỹ: đối với học sinh chưa tốt nghiệp THPT (đang học lớp 12) nếu đã đăng ký hai bài thi tổ hợp phải làm trọn vẹn cả hai bài thi này, không được bỏ một trong hai bài thi đã đăng ký. "Trường hợp đã đăng ký thi cả hai bài thi tổ hợp nhưng chỉ dự thi một bài, bỏ một bài thì thí sinh sẽ bị xem là phạm quy, không được xét tốt nghiệp" - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Tổ hợp khoa học tự nhiên vẫn chiếm đa số

dang-ky-nguyen-vong

Ở Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM), chỉ 86 thí sinh chọn tổ hợp khoa học xã hội và hơn 500 học sinh chọn tổ hợp khoa học tự nhiên. Trường THPT Thanh Đa (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) có 200 học sinh chọn khoa học tự nhiên và 183 em chọn khoa học xã hội. Tại Trường THPT Marie Curie (TP.HCM), số học sinh chọn khoa học xã hội chiếm 43,66%.

Tại Hà Nội, cô Ngô Thị Thành - phó hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú - cho biết đầu năm học trường đã làm việc với cha mẹ học sinh, khảo sát để nắm nguyện vọng, trên cơ sở đó điều chỉnh phân lớp để các em có điều kiện tập trung các môn sẽ thi.

Trường này có 138 học sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên, 95 học sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội. Tuy nhiên, cũng có trường học sinh đăng ký bài khoa học xã hội cao hơn khoa học tự nhiên, như Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) với 245 học sinh đăng ký trong tổng số 410 học sinh.

Có học sinh đăng ký tới 25 nguyện vọng

dang-ky-nguyen-vong

Cô Nguyễn Thị Nhiếp cho biết ở Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) có học sinh đăng ký tới 25 nguyện vọng. Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) cũng có học sinh đăng ký tới 17 nguyện vọng.

Tại TP.HCM, Trường THPT Marie Curie thí sinh đăng ký nhiều nhất 20 nguyện vọng, còn lại đa số đăng ký 7-8 nguyện vọng. Ở Trường THPT Bùi Thị Xuân, thí sinh đăng ký nhiều nhất 10 nguyện vọng, còn lại đa số đăng ký 3-4 nguyện vọng.

Việc nộp nhiều nguyện vọng sẽ giúp thí sinh vững tâm hơn trong thời gian ôn thi, tuy nhiên sẽ gặp nhiều áp lực trong cách phân bổ thời gian ôn luyện hợp lý. Lựa chọn phương án xét tuyển thông minh sẽ giúp các em có giảm bớt áp lực mà vẫn thoải mái chọn trường yêu thích

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn