Nhảy đến nội dung

Những "ảo tưởng" về định hướng nghề nghiệp mà teen 99 dễ "dính" phải

Teen 99 chuẩn bị bước chân vào giảng đường ĐH, việc lựa chọn cho mình một hướng đi, một nghề nghiệp để theo đuổi và làm sao phù hợp và tốt nhất quả thực không phải dễ dàng.

Đừng ảo tưởng về một tấm bằng Đại học đẹp sẽ có một công việc tốt với mức lương cao chót vót hay bỏ quên mất rằng cái gì cũng cần thời gian thích nghi và bạn còn phải học nhiều nữa để khẳng định giá trị của bản thân trong công việc.

Dưới đây, AUM Việt Nam xin chia sẻ những cái nhìn "ảo tưởng" về một tương lai khi ra trường mà teen 99 không nên có, để có một sự lựa chọn đúng đắn trong định hướng nghề nghiệp của mình nhé!

Luôn tìm kiếm công việc nhàn lương cao

Các 99er luôn mơ mộng việc nhẹ lương cao

Nhiều tân cử nhân khi chỉ mới "chân ướt chân ráo" ra trường đều mong muốn tìm cho mình công việc nhẹ nhàng nhưng lương phải cao và ổn định. "Việc nhàn lương cao" ở đây nên được hiểu thế nào? Đó là công việc không chiếm mất quá nhiều thời gian và sức lực nhưng nhận được khoản không hề nhỏ cuối tháng? Hay đó là công việc dễ dàng, không đòi hỏi chuyên môn gì nhiều lắm?

Bởi đơn giản mọi công việc đều được đánh giá và trả lương đúng mức năng lực và bạn cần nhìn nhận vào thực tế nhu cầu tuyển dụng việc làm. Năng lực bạn như thế nào bạn sẽ được trả lương phù hợp với mức đó chứ không có việc bạn làm hời hợt, dễ dàng mà lương lại cao chót vót được – đây là "ước mơ" viễn vông. Vậy nên, đừng mãi ngồi đó tìm việc nhẹ lương cao để rồi bỏ qua những cơ hội cho chính mình.

Xem thêm: Chọn nghề nghiệp như thế nào để không lo thất nghiệp?

 

Bằng đẹp là chắc chắn mức lương chót vót

Ảo tưởng về giá trị văn bằng

Nếu có suy nghĩ như vậy thì bạn đã nhầm. Nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của bạn qua hiệu suất công việc chứ không phải qua tấm bằng bạn có. Tất nhiên không thể phủ nhận những lợi ích của tấm bằng đẹp như bạn sẽ có một bộ CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn được mặc định trả một mức lương cao chót vót.

Có kết quả học tập tốt, bằng cấp của trường thuộc nhóm "top" thế nhưng khi đi làm thực tế, chưa chắc bạn đã là một nhân viên xuất sắc ngay hoặc phải cần có thời gian thích nghi và học hỏi trong công việc. Bởi vậy, đừng quá ảo tưởng vào một bộ CV đẹp mà quên mất rằng cái gì cũng cần thời gian thích nghi và bạn còn phải học nhiều nữa để khẳng định giá trị của bản thân.

Hãy chủ động ngay hôm nay, đừng để hai chữ "thất nghiệp" hạ gục bạn!

Tư vấn chọn ngành để có việc làm

Nhiều teen 99er luôn nghĩ rằng mình an phận vào một trường Đại học và ra trường kiểu gì cũng có việc. Nhưng đó là một cách nghĩ trì trệ! Hãy chủ động tìm kiếm cơ hội cho bản thân, không ngừng rèn luyện các kỹ năng cần thiết, nâng cao chất lượng, uy tín của bản thân trước nhà tuyển dụng.

Hãy luôn nhớ đến thông điệp: "Muốn có kinh nghiệm thì hãy trải nghiệm, muốn có kỹ năng thì hãy học hỏi. Trường học không thể dạy cho bạn được nhiều kỹ năng làm việc ngoài thực tế. Hãy hành động và chứng tỏ bạn là ai?"

Mỗi năm có hàng nghìn cử nhân tốt nghiệp. Việc tốt nghiệp là một niềm hạnh phúc to lớn đối với sinh viên, gia đình và toàn xã hội. Nhưng bên cạnh đó là nỗi lo lắng, nỗi sợ phải đối mặt với thất nghiệp của sinh viên hiện nay.

 Nhưng, ngay từ bây giờ hãy xác định cho mình một định hướng rõ ràng, đúng đắn và đặt ra mục tiêu, lên kế hoạch cho mình nhé! Chắc chắn, bạn sẽ có một công việc tốt mà bạn mong muốn khi ra trường đấy!

Để được tư vấn chi tiết hơn về chọn nghề cho tương lai, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091.5500.256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm. t

Không