Những câu hỏi thường gặp về ngành công nghệ thông tin


Ngày nay, Công nghệ Thông tin đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống. Rất nhiều bạn trẻ muốn đặt chân vào lĩnh vực này để làm chủ công nghệ và kiếm được một khoản thu nhập không hề nhỏ. Ngành Công nghệ thông tin là gì? Học những gì ? luôn là một câu hỏi lớn cho những bạn trẻ đang mong muốn khởi đầu tương lai với nghề này. Đây là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, việc hiểu rõ nghề nghiệp mình sẽ theo đuổi là vấn đề vô cùng quan trọng.

Những câu hỏi thường gặp về ngành công nghệ thông tin

Bên cạnh đó, sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh “ngành Công nghệ thông tin”, để có thể  tìm hiểu rõ về ngành hãy cùng tìm hiểu một số câu hỏi thường gặp xung quanh ngành học này.

1. Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin ( IT – Information Technology ) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.
Nói nôm na, đây là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Hiện nay, ngành Công nghệ  thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.

2. Khi theo học ngành này  sinh viên sẽ được học những gì?

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời tùy chương trình đào tạo của từng trường đại học, người học sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông... Ví dụ như đối với ngành Kỹ thuật phần mềm, sinh viên sẽ được học nhóm kiến thức như sau

-Kiến thức cơ bản về CNTT

- Quy trình phát triển phần mềm, từ phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, phát triển, kiểm thử, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm…

-Ngoài ra, sinh viên có tối thiểu một học kỳ được học tập và đào tạo thực tế tại các công ty phần mềm có tiếng trong nước, có cơ hội học hỏi từ các chuyên gia đầu ngành.

3.Học xong CNTT có thể làm những nghề gì?

Tùy theo từng chuyên ngành mà sẽ có hướng chuyên sâu và khả năng công tác khác nhau. Khi ra trường, sinh viên được cấp bằng kỹ sư CNTT hoặc cử nhân CNTT tùy theo thời gian đào tạo.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng tham mưu tư vấn, thực hiện các công việc trong lĩnh vực chuyên ngành như lập trình, phân tích thiết kế hệ thống, lập trình hệ thống thống tin, lập dự án xây dựng các phần mềm ứng dụng,… Tham gia công tác tại các cơ quan trong và ngoài nước có liên quan đến lĩnh vực CNTT, các công ty phần mềm, mạng.. các phòng chức năng trong các cơ quan, công ty, trong tâm phụ trách CNTT, hệ thống quản trị; tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường ĐH, CĐ, TCCN có đào tạo ngành hoặc chuyên ngành về CNTT.

4.Học ngành CNTT yêu cầu những gì?

Để học tốt ngành CNTT bạn cần có những tố chất sau: Đam mê công nghệ, Thông minh và có óc sáng tạo, Tính chính xác trong công việc, Ham học hỏi, trau dồi kiến thức; Trình độ ngoại ngữ. Điều quan trọng để học tốt được ngành CNTT bạn cần có niềm đam mê và yêu thích với công nghệ. Và thêm nữa, nếu muốn học tốt ngành này bạn nên có vốn ngoại ngữ nhất định.

5.Học ngành CNTT ở đâu?

Những trường nào đào tạo ngành Công nghệ thông tin? học ngành Công nghệ thông tin ở đâu? …là những thông tin cần tra cứu ngay sau khi bạn nhận thấy mình hội đủ các tố chất để theo đuổi ngành học Công nghệ thông tin.

Với cơ hội có công việc ổn đinh, ngành CNTT hiện nay đang thu hút một số lượng lớn học sinh đăng ký dự thi hàng năm. Hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều có đào tạo ngành này còn chưa kể đến các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề. Do vậy, để có thể tìm được trường học uy tín cũng là một vấn đề nan giải.

Để theo đuổi học ngành CNTT, bạn có thể lựa chọn học ngành này ở một số trường điển hình như : Đại học FPT, Đại học Bách Khoa, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Đông Đô, ĐH Thành Đô…

 Việc chọn học ngành Công nghệ thông tin ở đâu? hay trường nào, bạn nên cân nhắc và quyết định sáng suốt, vì khối kiến thức, kỹ năng được trang bị kết hợp với sự hỗ trợ tối đa về kiến tập, thực tập ở các trường uy tín sẽ đảm bảo cho bạn một tương lai nghề nghề nghiệp vững chắc. Lựa chọn đúng trường phù hợp để học ngành Công nghệ thông tin đồng nghĩa với việc các bạn có thể phát huy tối đa năng lực và niềm đam mê với nghề.

Để được tư vấn chọn ngành học CNTT, chương trình tuyển sinh của các khối ngành CNTT, các bạn hãy truy cập website AUM Việt Nam của chúng tôi tại aum.edu.vn hoặc gọi tới 091 5500 256. AUM Việt Nam sẽ tư vấn cho các bạn từ chương trình đào tạo dài hạn như đại học, cao đẳng, trung cấp đến các chứng chỉ tin học quốc tế ICDL

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn