Những chia sẻ về xu hướng học văn bằng 2 hiện nay


Thời sinh viên, cứ nghĩ rằng có được tấm bằng đại học chính quy loại khá - giỏi là cơ hội việc làm sẽ mở rộng. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn ra trường là có một công việc tốt, thu nhập ổn định luôn. Không ít trường hợp học sai ngành, dẫn đến việc chán nản và gặp nhiều stress trong công việc. Học văn bằng 2 chính là xu hướng được rất nhiều người lựa chọn để mở thêm một cánh cửa mới cho mình.

Tại sao nhiều người lại muốn học thêm văn bằng 2?

Theo lời tâm sự của Thu, một nhân viên kế toán, chúng ta mới hiểu tại sao cô lại có suy nghĩ sẽ học thêm một văn bằng hai đến vậy. Tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân đại học ngành kế toán, loại khá, Thu may mắn hơn một số bạn khi ra trường đã xin vào làm việc được một công ty gần nhà luôn. Với mức lương khởi điểm 4 triệu đồng một tháng, Thu nghĩ, với kinh nghiệm còn non của mình như vậy, thì cũng coi như tạm ổn.

vi-sao-nen-hoc-van-bang-2

Ngày đầu vào làm việc, cô được anh trưởng phòng dẫn đến vị trí ngồi, một cái máy tính để bàn, một kệ để đồ và một lời nhắn: “có khó khăn thì đến tìm anh!”. Thế nhưng, thời gian cô có thể chạm mông vào ghế không phải quá nhiều, làm thuế, báo cáo, xuống kho kiểm tra hàng tồn, hàng xuất, công việc cứ xoắn cả chân khiến Thu đôi lúc không hiểu công việc mình đang làm có phải là ngồi bàn giấy hay nhân viên kế toán đa năng không nữa.

Lương kế toán trưởng, trưởng phòng mức lương luôn sấp sỉ từ 20 – 40 triệu, trong khi đó, lương của cô tăng lên khi đã gắn bó tại công ty 5 tháng cũng chỉ có 5 triệu, đó là chưa trừ tiền bảo hiểm, tiền nọ, tiền kia. Mức lương chẳng còn lại là bao, khiến cho cô đôi lúc muốn hỏi, làm thế nào để tiền lương cô được như sếp, mặc dù cô có kinh nghiệm và có năng lực.

“Nhiều lần tâm sự cùng bạn bè, rất nhiều người khuyên mình nên đi học thêm văn bằng hai. Mình vừa có thể học, vừa có thể làm công việc hiện tại, tuy có một chút vất vả, nhưng được cái là sau này nếu mình có thêm một bằng dược nữa, cơ hội việc làm của mình sẽ mở rộng hơn. Hiện tại mình đã theo học văn bằng 2 ngành tài chính ngân hàng được một năm rồi”

Sinh viên theo học văn bằng 2 sẽ gặp những khó khăn nào?

Đáng lẽ, nhiều bạn sinh viên sau khi có tấm bằng đại học sẽ có thể đi tìm việc làm luôn. Thế nhưng những khó khăn để tìm được việc làm khiến họ nung nấu có thêm một tấm bằng khác để có thể mở thêm cơ hội cho mình. Từ đó những câu chuyện cuộc sống của sinh viên khi học văn bằng 2 cũng xen lẫn nhiều câu chuyện vui buồn.

tran-tro-khi-hoc-van-bang-2

Nếu như nhiều người khi học văn bằng 2 sẽ được gia đình chu cấp thêm chi phí học tập và các bạn cũng vừa mới tốt nghiệp ra trường thì sẽ không gặp quá nhiều khó khăn. Nó cũng chỉ giống như bạn được bố mẹ lo cho như học bốn năm đại học mà thôi, các bạn vừa có thời gian học tập, vừa có thời gian chuyên tâm, thì những năm học văn bằng 2 sẽ diễn ra khá suôn sẻ.

Nhật Minh, sinh viên Đại học Luật Hà Nội chia sẻ: “Trước đây mình đã tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội nhưng để làm được các công việc liên quan đến Luật thì còn phải học thêm nữa, áp lực về tài chính khiến mình buộc phải dừng chân sau 4 năm. Chật vật mấy năm làm đủ mọi ngành, nghề. Đến năm 28 tuổi mình mới tính đến việc ổn định công việc và gắn bó với một công ty. Sau một năm làm việc, nhận thấy công ty đang có nhu cầu nhân sự tư vấn Luật kinh tế, biết mình đã từng học Luật, công ty liền hướng mình đi học thêm một văn bằng 2 luật kinh tế. Ở cái tuổi ngấp nghé 30 mà vẫn phải đi học, quả thực gặp quá nhiều khó khăn để cân đối thời gian (mình đã có gia đình và có con nhỏ). Nhưng vì công ty cũng tạo điều kiện nên mình cảm thấy may mắn hơn nhiều người khác"

Câu chuyện của Nhật Minh, cũng là câu chuyện cuộc sống của rất nhiều người đang theo học văn bằng 2, Có vô vàn những khó khăn không tên, nhưng vì tương lai, cơ hội việc làm mở rộng, rất nhiều người đã chấp nhận đối mặt.

Việc lựa chọn học văn bằng hai là do bạn chọn, không ai có thể ép hay thay thế những lựa chọn đó. Tuy nhiên, hãy nhìn đến những mặt tích cực mà văn bằng 2 mang đến cho bạn. Thành công chỉ đến với những người có sự cố gắng và nỗ lực không ngừng

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn