Nhảy đến nội dung

Thị trường bao bì Việt Nam phát triển 20%/năm

Thiết kế bao bì và sự thu hút đối với thị trường Việt Nam

hoc-thiet-ke-do-hoa-o-dau-chuyen-nghiep-anh1

Như các bạn đã biết, thiết kế bao bì hấp dẫn sẽ giúp doanh số bán hàng tăng lên đáng kể. Nhiều doanh nghiệp đã tăng được sản lượng hàng hóa của mình chỉ với việc thay đổi bao bì sản phẩm thành bao bì phức hợp có thiết kế đẹp mắt. Theo thống kê cho  thấy, bao bì đã góp phần giúp cho sản lượng hàng hóa được tiêu thụ tăng lên đến 2.6 lần và chiếm tỷ lệ lên đến 45%. Đây là một con số không nhỏ và thị trường bao bì Việt Nam đang được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng nhất hiện nay.

Bao bì – một sản phẩm không còn xa lạ đối với bất kì ai trong mỗi chúng ta. Bao bì nhựa, thủy tinh, giấy và một số loại bao bì khác ngày càng cho thấy sự thông minh, đẹp mắt và những lợi ích đáng kể khi sử dụng. Dựa trên ưu điểm về sự sáng tạo và khéo léo, ngành thiết kế và in ấn bao bì đang là một trong những ngành phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. Với tốc độ phát triển từ 20%/năm, nguồn nhân lực cho ngành thiết kế bao bì vẫn chưa đáp ứng đủ số lượng cũng như chất lượng cần thiết để tạo ra những thiết kế sáng tạo và chất lượng. Do đó, để thị trường sản xuất bao bì Việt Nam phát triển hơn, ngành bao bì Việt Nam cần được đáp ứng đủ nhân lực tay nghề cao trong thiết kế bao bì, thiết kế đồ họa.

Thiết kế đồ họa học gì?

hoc-thiet-ke-do-hoa-o-dau-chuyen-nghiep-anh2

Thiết kế đồ họa đa truyền thông trở thành một trong những ngành học thu hút sự chú ý của đông đảo các bạn trẻ. Đây là một trong những lĩnh vực giúp phát huy niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật và nâng cao khả năng sử dụng công cụ đồ họa máy tính.

Đến với ngành thiết kế đồ họa, bạn sẽ được học cách thức tạo ra các yếu tố thiết kế, tác phẩm thiết kế, cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng Illustrator, Photoshop, InDesign… Từ đó,  sáng tạo ra những sản phẩm đẹp mắt, sáng tạo phục vụ cho bản thân và cho khách hàng.

Ngành thiết kế đồ họa được chia theo nhiều lĩnh vực:

  • Thiết kế đồ họa 2D, 3D
  • Thiết kế dàn trang, chế bản điện tử, thiết kế in ấn, biên tập ảnh số
  • Thiết kế giao diện trên website
  • Thiết kế quảng cáo, marketing
  • Thiết kế nhân vật hoạt hình

Cơ hội việc làm của ngành thiết kế đồ họa

hoc-thiet-ke-do-hoa-o-dau-chuyen-nghiep-anh3

Dự tính đến năm 2020, thị trường bao bì VN sẽ phát triển nhanh nhất thế giới, tạo ra cơ hội việc làm cho sinh viên các ngành thiết kế đồ họa như: thiết kế logo, nhận diện thương hiệu, chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế,… Đây là cơ hội cho những ai có năng khiếu và đam mê sáng tạo trong lĩnh vực mỹ thuật, thiết kế.Cùng với sự bùng nổ của ngành Công nghiệp Bao bì và sự thiếu hụt trầm trọng nhân lực thiết kế bao bì. Cơ hội việc làm của ngành thiết kế đồ họa là vô cùng rộng mở.

Trong xu hướng phát triển của xã hội, đồ họa trở thành nhu cầu thiết yếu và đi sâu vào đời sống, từ những vật dụng nhỏ phục vụ cuộc sống con người cho đến những thiết kế mang tầm vĩ mô như xây dựng và phát triển hình ảnh của sản phẩm, các chiến dịch truyền thông…Thế nhưng, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này đang thiếu hụt trầm trọng, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Các trường đại học và các trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành nghề đắt giá này. Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà Phó thủ tướng Vũ Đức Đam xác định:Thiết kế đồ họa (nằm trong nhóm CNTT) là ngành cần ưu tiên tạo đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam.

Ngành thiết kế đồ họa có cơ hội làm việc ở nước ngoài nếu bạn có vốn hiểu biết và kinh nghiệm làm việc đa quốc gia. Đặc biệt để có thể giao tiếp tốt, bạn còn phải giỏi ngoại ngữ đế có thể tự mình trao đổi công việc với khách hàng.

Học thiết kế đồ họa ở đâu?

Có nhiều bạn trẻ chọn con đường tự học thiết kế đồ họa tại nhà, hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn do không đủ chi phí trang trải cho việc học hành. Song cách tốt nhất để trở thành một nhà thiết kế giỏi là tham gia một chương trình đào tạo chuyên nghiệp được cấp bằng sau khi tốt nghiệp.

Công việc của nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở việc tạo ra những sản phẩm theo ý tưởng đặt hàng mà còn phải có khả năng tư vấn. Điều này đòi hỏi bạn phải biết nắm bắt khuynh hướng thị trường, có hiểu biết về văn hóa và thị hiếu nói chung.Những điều này bạn sẽ được học tại các trường đào tạo uy tín.

Các bạn có thể tham khảo về ngành thiết kế đồ họa tại một số trường uy tín và chất lượng như: Đại học Mỹ thuật,Đại học FPT, Đại học Công nghệ, Đại học Kiến trúc,… để được học tập và tích lũy những cơ hội tốt nhất cho tương lai.

Nếu bạn là người có năng khiếp về mỹ thuật, có gu thẩm mỹ, có khả năng nắm bắt và truyền tải ý tưởng, là người sáng tạo, kiên nhẫn thì Thiết kế đồ họa là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Không