Nhảy đến nội dung

Thông tin mới nhất về kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2016

Tư vấn tuyển sinh - Thông tin mới nhất về kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2016

Năm 2016 sẽ không thay đổi nhiều so với năm 2015, chỉ còn duy nhất 01 kỳ thi THPT quốc gia thay thế cho 02 kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi đại học như các năm trước tuy nhiên sẽ có điều chỉnh khắc phục nhược điểm của năm 2015.

Tối 18/2/2016 Bộ GD-ĐT ban hành nội dung chính thức tổ chức thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển Đại học - Cao đẳng. Rất nhiều vấn đề của kỳ thi đã được điều chỉnh lại cho hợp lý.

Để có được 1 kỳ thi công bằng và hợp lý nhất cho các em học sinh, BGD và ĐT đã không ngừng thay đổi các quy định, Nhiều vấn đề bất hợp lý của kì thi trước đã được điều chỉnh lại cho hợp lý. Hằng năm thời điểm này đang là thời điểm nước rút với các bạn học sinh lớp 12. Nhiều vấn đề còn gây hoang mang, vì vậy có rất nhiều câu hỏi đã được gửi về cho chúng tôi với mong muốn được tư vấn, trước hết để giải đáp các thắc mắc về kỳ thi quốc gia năm 2016. Sau đó là mong muốn được tư vấn hướng nghiệp, chọn trường, ngành cho bản thân để nằm bắt được nghề nghiệp trong tương lai mà lại vừa ý các bậc phụ huynh

Dưới đây, AUM Việt Nam tổng hợp các câu được hỏi nhiều nhất, thắc mắc về mùa tuyển sinh năm 2016 của một số bạn gửi về cho chúng tôi, hiện nay các câu hỏi vẫn được gửi về rất nhiều, chúng tôi sẽ cập nhật liên tục...

I, Những thắc mắc về kì thi THPT quốc gia 2016

1. Mua hồ sơ ở đâu, khi nào nộp hồ sơ và gồm những gì, giấy báo dự thi khi nào nhận?

- Thí sinh tự do mua hồ sơ tại các trường THPT và phòng giáo dục trên cả nước.

- Hồ sơ nộp ở đâu và thi cụm thi nào: Theo quy chế tuyển sinh 2016 của Bộ GD&ĐT thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi tại địa điểm do các sở GDĐT quy định sao cho thuận tiện nhất. Năm nay, Bộ GD&ĐT tạo điều kiện cho các thí sinh được đăng ký dự thi tại cụm thi gần nhất.

- Khi nào bán hồ sơ THPT Quốc gia 2016: Dự kiến tháng cuối tháng 3, chậm nhất là tháng 4 các trường THPT sẽ bán hồ sơ.

2. Lịch thi thpt quốc gia 2016 vẫn tổ chức vào tháng 7/2016

Theo Bộ GD-ĐT thông báo chính thức về thi THPT quốc gia thì kì thi THPT quốc gia (THPTQG) năm 2016 tiếp tục tổ chức thi 8 môn trong 4 ngày như năm 2015; thi vào các ngày 01, 02, 03, 04 tháng 7/2016 

3. Cấu trúc Đề thi THPT quốc gia 2016 tăng cường độ phân hóa, nhiều câu hỏi mở

- Tương tự với đề thi THPT Quốc gia năm 2015, đề thi bao gồm 60% câu hỏi cơ bản à 40% câu hỏi có độ khó tăng dần.

- Các câu hỏi được bám sát với chương trình học lớp 12, trong đó các câu hỏi khoa học xã hội sẽ theo hướng mở, giảm việc học thuộc lòng mà yêu cầu học sinh phải biết phân tích và tư duy. Đề các môn khoa học tự nhiên thì ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành.

- Đề thi sẽ gôm 2 nhóm câu hỏi nhóm 1 đảm bảo học sinh trung bình có thể tốt nghiệp,nhóm 2 câu hỏi khó để phân loại thí sinh để tuyển vào Đại học, Cao đẳng.

- Đề thi đòi hỏi học sinh vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn để làm bài, giải quyết các vấn đề liên quan đến thực tiễn cuộc sống.

- Đề thi các môn khoa học xã hội và nhân văn được ra theo hướng mở để khắc phục tình trạng bắt học sinh học thuộc lòng, đồng thời huy động kiến thức tổng hợp, liên môn và vốn sống của học sinh vào việc làm bài (chẳng hạn, trong một đề thi xã hội có cả kiến thức môn Lịch sử, Địa lí, Sử, Địa sẽ giảm học thuộc lòng và nhớ dữ liệu ...);

- Đề thi môn khoa học tự nhiên như sẽ tăng cường đánh giá việc vận dụng kiến thức của học sinh bao gồm kiến thức vật lý, hóa học, sinh học.

-Đề thi sẽ đảm bảo cả 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản cho hầu hết thí sinh, và yêu cầu nâng cao nhằm phân hóa trình độ học sinh phục vụ công tác tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

4. Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016 sẽ tổ chức thi những môn gì?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016 sẽ tổ chức 8 môn thi trong đó thi 3 môn bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và các môn tự chọn từ các môn Lý, Hóa, Sinh,Sử, Địa 

Kết quả sẽ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào Đh, CĐ. Mục đích xét tuyển của mỗi thí sinh là khác nhau nên số lượng môn thi là khác nhau.

Thí sinh phải thi 4 môn, 3 môn thi bắt buộc đó là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn từ các môn Lý, Hóa, Sinh,Sử, Địa để được xét công nhận tốt nghiệp

Với các thí sinh thi mục đích để xét tuyển Đh thì dựa vào những yêu cầu của trường ĐH, CĐ cũng như ngành trong trường này yêu cầu xét tuyển những môn gì thì học sinh sẽ phải đăng ký số môn thi cho đủ để phù hợp với việc xét tuyển, không bắt buộc thi các môn thì tốt nghiệp ( nếu đã tốt nghiệp) và không giới hạn số môn đăng ký

Với những thí sinh thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: Đnăg ký dự thi 4 môn thi tối thiểu, gồm 3 môn bắt buộc và 1 môn tự chọn.Những thí sinh không được học môn tiếng Anh hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được phép chọn môn thi thay thế trong số các môn tự chọn.

5. Khi nào làm hồ sơ xét tuyển đại học cao đẳng?

Điểm khác biệt ở kì thi THPT quốc gia là thí sinh sẽ không phải đăng ký tuyển sinh vào các ngành đào tạo, các trường ĐH, CĐ trước khi diễn ra kì thi mà sẽ đăng ký trường hoặc ngành sau khi biết điểm thi.

Trước khi thi học sinh chỉ làm hồ sơ chọn đăng ký xem mình sẽ thi những môn gì, sau đó thi xong các em sẽ được quyền chọn trường mà mình mong muốn xét tuyển vào.

+ Đợt 1: Bắt đầu từ ngày 1/8/2016, thời gian ĐKXT và xét tuyển là 12 ngày; mỗi thí sinh được ĐKXT vào tối đa 02 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo;

+ Các đợt xét tuyển kế tiếp: Thời gian ĐKXT và xét tuyển mỗi đợt là 10 ngày; mỗi thí sinh ĐKXT mỗi đợt vào tối đa 03 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo.Tương tự như đợt đầu, thí sinh cũng không được phép rút hồ sơ sau khi đã nộp.

Việc chọn trường hoặc ngành sau kho biết điểm sẽ tránh cho thí sinh phải chịu rủi ro cao, không bỏ sót những thí sinh có kết quả điểm thi tốt nhưng đăng kí vào ngành quá sức của mình.

Tuy nhiên thực tế khi chọn môn thi các em phải chú ý cần biết trường muốn xét tuyển vào trường yêu cầu những môn gì khi xét tuyển để đăng ký thi những môn đó trong kỳ thi THPT quốc gia cho phù hơp.

II. Tư vấn chọn ngành, chọn trường uy tín, đào tạo tốt tại Hà Nội

1. Trường ĐH nào không phải thi tuyển? 

Theo hướng dẫn của bộ, những trường đã ghi trong cuốn " Những điều cần biết về tuyển sinh 2016" là xét tuyển thì các trường đó sẽ không tổ chức thi tuyển. Các trường còn lại đã ghi là thi tuyển thì phải chờ đến khi hết hạn hồ sơ tuyển sinh, nhà trường sẽ báo cụ thể cho thisinh biết hình thức tuyển sinh sẽ là thi hay xét tuyển.

2. Tư vấn chọn ngành HOT năm 2016, ngành phù hợp với khả năng, ngành nào dễ xin việc trong tương lai :

Xem các ngành HOT trong tương lai tại đây! 

3. Để được biết rõ chi tiết các trường ĐH uy tín đang đào tạo các ngành HOT tại Việt Nam các bạn đăng ký thông tin tại đây hoặc liên hệ hotline 0945353298 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Không