Nhảy đến nội dung

Triển vọng nghề luật kinh tế trong tương lai

Hiên nay, trong xu thế hội nhập kinh tế thế giới, Luật kinh tế đã trở thành ngành nghề quan trọng, gắn liền với việc định hướng, dẫn dắt và đảm bảo cho xã hội có một môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh.

Trong bài viết này, AUM Việt Nam sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích xoay quanh ngành Luật kinh tế để các bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai của mình.

Ngành Luật kinh tế học những gì?

Triển vọng nghề luật kinh tế trong tương lai

Học ngành Luật kinh tế, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức về pháp luật trong kinh doanh

Luật kinh tế là ngành nghiên cứu và vận dụng những quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình quản lý kinh tế. Học ngành này, các bạn sẽ được đào tạo kiến thức về pháp luật, thực tiễn pháp luật trong kinh doanh cũng như khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong hoạt động kinh doanh đối với nền kinh tế Việt Nam.

Học Luật kinh tế ra làm gì?

Sinh viên theo học ngành Luật kinh tế sau khi ra trường có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như: chuyên viên tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp; chuyên viên thực hiện dịch vụ pháp lý tại các tổ chức dịch vụ pháp luật, văn phòng luật sư; chuyên viên lập pháp, hành pháp, tư pháp trong các cơ quan nhà nước hoặc nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế.

Không dừng lại ở đó, trong thời đại đồng tiền không nằm yên trong két sắt mà luôn được tận dụng đầu tư như hiện nay thì tấm bằng Luật kinh tế sẽ giúp bạn có cơ hội trở thành những chuyên gia tư vấn tài chính. Chuyên cung cấp cho khách hàng những quyết định đầu tư tài chính đúng đắn, sáng suốt. Tại Việt Nam, đây là một nghề mới nhưng đầy triển vọng và đãi ngộ đặc biệt.

“Khát” nhân lực ngành Luật kinh tế

Triển vọng nghề luật kinh tế trong tương lai

Việc Việt Nam ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng tạo thêm nhiều cơ hội cho ngành Luật kinh tế

Nhiều cơ hội việc làm đang rộng mở với cử nhân ngành Luật kinh tế. Bởi nước ta đang trên đà hội nhập kinh tế Thế giới và đã trở thành thành viên chính thức của nhiều tổ chức kinh tế lớn như: ASEAN, APEC, ASEM, WTO… Gần đây nhất, ngày 4/2/2016 Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Điều đó có nghĩa là không chỉ các công ty, doanh nghiệp trong nước mà nhiều tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài sẽ tham gia vào nền kinh tế nước ta.

Hơn lúc nào hết, hành lang pháp lý và các vấn đề liên quan đến chính sách về kinh tế phải được đảm bảo. Bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần nắm rõ pháp chế để triển khai các hoạt động kinh doanh đúng pháp luật. Theo đó, ngành Luật kinh tế trở thành một ngành nghề không thể thiếu của xã hội hiện đại, gắn liền với những cái vươn mình mạnh mẽ và bền vững của từng doanh nghiệp nói riêng, của nền kinh tế nói chung.

Với nhu cầu nhân lực ngày một tăng, Luật kinh tế đang được xếp vào nhóm các ngành “khát” nhân lực trong cả nước. Cụ thể, theo thông tin từ Bộ Tư pháp, từ nay đến năm 2020, ước tính chỉ riêng các chức danh tư pháp Việt Nam cần khoảng 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên thi hành án dân sự và thừa phát lại. Con số này còn tăng lên gấp nhiều lần khi tính đến lượng công chức làm việc tại các bộ, ban ngành và doanh nghiệp.

Học ngành Luật kinh tế ở đâu?

Nhu cầu nhân lực của ngành Luật kinh tế trong 5 – 10 năm tới là rất lớn. Tuy nhiên, cơ hội sẽ chỉ đến với bạn nếu bạncó thể vận dụng chính xác, nhuần nhuyễn, linh hoạt các quy định pháp luật cũng như thủ tục tố tụng và giải quyết tranh chấp phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu về dịch vụ pháp lý ngày càng đa dạng của các doanh nghiệp, tổ chức.

Và đặc biệt, nếu bạn đã có một bằng đại học, đã có trải nghiệm nghề nghiệp thì học văn bằng 2 ngành Luật kinh tế không phải là nhiệm vụ quá khó khăn nữa. Bạn có thể tham khảo ngay chương trình đào tạo văn bằng 2 tại các trường đại học có thế mạnh đào tạo ngành Luật Kinh tế như: Đại học Luật Hà Nội, Đại học Đông Đô, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thành Đông, Đại học Đại Nam, Đại học Trà Vinh….

Hy vọng những chia sẻ về ngành Luật kinh tế của AUM Việt nam sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Để được tư vấn chi tiết hơn về ngành Luật kinh tế và các trường đào tạo ngành Luật kinh tế, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 094 5353 298, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

 

 

Không