Nhảy đến nội dung

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 có gì mới?

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, 6 điểm dự kiến sửa đổi trong quy chế tuyển sinh đại học 2019 nhằm khắc phục những bất cập của mùa thi, xét tuyển năm 2018.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết một trong những điểm sửa đổi quan trọng sẽ được bổ sung trong quy chế tuyển sinh 2019 là đối với nhóm ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xác định điểm sàn riêng.

Điểm sàn riêng cho ngành sư phạm và sức khỏe

Năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức bỏ điểm sàn đối với tuyển sinh Đại học, chỉ duy nhất ngành sư phạm, bộ quy định điểm sàn để đảm bảo chất lượng. Như vậy, năm 2019, ngành sư phạm và nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề sẽ phải thực hiện theo điểm sàn riêng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Cũng theo bà Phụng, trên cơ sở điểm sàn riêng này, các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp. Ngoài ra, với phương thức xét tuyển theo học bạ, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường xét tuyển nhóm ngành đặc thù này với điều kiện học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại giỏi giống như sư phạm.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 có gì mới?

Một thay đổi khác là các trường sẽ tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia. Đặc biệt, thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác hay các đợt tiếp theo. Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định nhập học.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các trường có sử dụng kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển phải tuân thủ và thực hiện tất cả các bước trong quy trình xét tuyển. Các trường có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng, tỷ lệ sinh viên có việc làm trong thời gian 12 tháng sau tốt nghiệp.

Nên khống chế số lượng nguyện vọng.

Không nên cho thí sinh thoải mái đăng ký nguyện vọng như hiện nay. Đăng ký 5 nguyện vọng (nguyện vọng) đã là nhiều. Đó là ý kiến của một số trường Đại học tại hội nghị chủ tịch hội đồng trường, hiệu trưởng các trường Đại học, trường sư phạm do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vừa qua.

Theo ông Nguyễn Vũ Quốc Huy, Đại học Y Dược, Đại học Huế, bộ cần có thống kê cụ thể xem số lượng thí sinh đăng ký từ nguyện vọng thứ 6 đến số 10 như thế nào. Nếu không đáng kể thì không cần thiết cho phép thí sinh đăng ký nguyện vọng thoải mái như hiện nay.

“Chỉ khoảng 5 nguyện vọng là nhiều rồi, không cần đến 10 nguyện vọng. Bộ cần thống kê để đưa ra số liệu chính xác và tránh khó khăn trong lọc ảo” - ông Huy nói. GS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, cũng đưa ra ý kiến nên cân nhắc việc cho thí sinh đăng ký thoải mái nguyện vọng. Khi đã không đam mê, không theo đuổi, việc cho phép các em đăng ký tới 10 nguyện vọng chẳng để làm gì.

Trả lời các câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết thống kê của năm 2018 cho thấy những nguyện vọng từ 1 đến 3 trung bình khoảng 16%-17%. 13% chỉ có 4 nguyện vọng, 7% chỉ có 5 nguyện vọng. Như vậy, từ nguyện vọng thứ 6 trở lên là có tới 27%. Theo bà Phụng, xu hướng làm luật hiện nay là ngày càng mở rộng quyền của các chủ thể.

Vì vậy, chúng ta phải tính tới đến lúc có đủ cơ sở dữ liệu, đủ khả năng kiểm soát thì phải cho thí sinh trúng tuyển nhiều trường và nhập học tại một trường như các nước phát triển khác. Nên các trường phải chuẩn bị tinh thần để kiểm soát tình hình theo hướng đó. Nhìn chung, cần xác định việc tuyển sinh là phải sống chung với ảo.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 có gì mới?

Liên quan tuyển sinh, PGS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết số thí sinh nhóm ngành công nghệ khu vực phía Bắc nhập học vào 60 trường Đại học giao động từ 30.000-31.000, tương đương khoảng 30% số lượng sinh viên trong 7 khối ngành khu vực phía Bắc. Như vậy, sức hút của ngành kỹ thuật và công nghệ rất hấp dẫn với thí sinh. Xét về mặt cơ cấu tuyển sinh thì có sự bất hợp lý.

Những ngành liên quan cách mạng công nghiệp 4.0 có sức hút lớn, trong khi các ngành xây dựng cơ bản như cơ sở hạ tầng, công trình thủy hay những ngành có liên quan đế sản xuất chủ chốt về hóa chất, luyện kim, vật liệu, cơ khí, kỹ thuật điện, môi trường… tuyển sinh rất khó khăn.

Những ngành học "hot" như công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, cơ điện tử, điện tử viễn thông rất đông sinh viên theo học. Nhưng một thực tế là “có dấu hỏi về chất lượng đào tạo những ngành đang có sức hút này. Một số trường đã nhận thấy hậu quả của nó” - PGS Nguyễn Phong Điền cho hay.

Không