Nhảy đến nội dung

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cùng tỷ lệ tốt nghiệp Đại học

Thực trạng thất nghiệp tăng ở Việt Nam

 Mặc dù được đánh giá là năng suất lao động đã được cải thiện, cùng với sự hội nhập  kinh tế đất nước trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung, tuy nhiên những năm gần đây tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam vẫn đang có xu hướng gia tăng. Cụ thể trong năm 2015, theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp của người trong độ tuổi lao động là 2.31%. Trong đó khu vực thành thị là 3.29%, khu vực nông thôn là 1.83%. Vậy nguyên nhân do đâu?

  • Năng suất lao động tuy được cải thiện, nhưng xét trên năng suất lao động mặt bằng của các nước khác vẫn còn thấp.
  • Sự chuyển dịch kinh tế chậm, lao động vẫn chủ yếu làm nông nghiệp, tuy nhiên do còn nhiều hạn chế về máy móc, cũng như cách thức canh tác nên nông nghiệp nước ta vẫn cho năng suất thấp.
  • Nguồn nhân lực chưa qua đào tạo còn cao, trình độ lao động không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các công ty.

 Tỷ lệ thất nghiệp của cử nhân, thạc sỹ tiếp tục tăng

  Theo thống kê vừa công bố của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tỷ lệ thất nghiệp của các nhóm trình độ ĐH và trên ĐH tăng liên tục, cho đến quý III năm 2015, tỷ lệ cử nhân và thạc sĩ  thất nghiệp chiếm 20% (225.500 người), tăng 26.500 người so với quý trước.

Thời gian

Quý 1- 2015

Quý 2- 2015

Quý 3- 2015

Số người thất nghiệp trình độ ĐH và trên ĐH

177.000

199.000

225.500

  Tỷ lệ thất nghiệp tăng cùng tỷ lệ tốt nghiệp Đại học

  Hình ảnh những cử nhân, thạc sĩ danh giá ngồi trông ngóng việc từng ngày tưởng chừng như thật phi lý nhưng lại trở thành hiện tượng hết sức bình thường trong rất nhiều năm đến nay.

 Cử nhân thất nghiệp về quê làm công nhân

Không ít cử nhân, thạc sĩ sau khi nhận tấm bằng trên tay vẫn mơ hồ không biết sẽ làm gì, ở đâu. Họ chật vật với cuộc sống xin việc, nộp hồ sơ suốt vài năm mà không kết quả. Hoặc tìm được việc nhưng lại bị chậm lương, quỵt lương hay không phù hợp với bản thân. Để sau một thời gian loay hoay mệt mỏi, rất nhiều cử nhân giấu bằng về quê làm công nhân, lãng phí 4-5 năm đại học, rồi cả vài chục triệu cho tấm bằng thạc sĩ để về quê làm công nhân.

Sự tỷ lệ thuận của tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ tốt nghiệp đại học

Thật sự không khó để nhìn ra sự tỷ lệ thuận của hai vấn đề này. Mỗi năm có hàng ngàn cử nhân tốt nghiệp, đi sau đó là số lượng người lao động lại tăng lên một cách chóng mặt. Trong buổi công bố Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý 1-2015, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho hay “Với quy mô đào tạo đại học hiện nay, một năm có khoảng 400.000 lao động qua đào tạo đại học và trên đại học nhưng chúng ta thường xuyên duy trì khoảng 170.000 hoặc hơn một chút lao động nhóm này không có việc làm thì đây là điều “đáng suy nghĩ”.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cùng tỷ lệ tốt nghiệp Đại học

 

Nguyên nhân của tỷ lệ thuận giữa tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ tốt nghiệp đại học

Có rất nhiều lý do dẫn đến tỷ lệ trên cũng như sự thất nghiệp triền miên của một bộ phần cử nhân đại học không nhỏ.

Trước hết là do vấn đề chọn trường, chọn ngành

“ Không có ngôi trường nào tồi, chỉ có sinh viên không chịu cố gắng”. Rất nhiều sinh viên hiện nay khi chọn trường đều cố chọn những trường thuộc top, trường hot theo phong trào, hoặc chỉ vì “cái danh”. Cũng như có nhiều bạn chọn ngành mà bản thân không hề thích chỉ vì bạn bè thi mình cũng thi, ngành đó nghe “oai”. Đó là những sai lầm vô cùng to lớn của một số bộ phận các bạn sinh viên hiện nay. Bạn giỏi Văn, năng động. Nhưng bạn bè nói con gái cần nhàn hạ, bố mẹ cũng mong bạn làm kế toán, vậy là bạn thi vào ngành kinh tế. Rồi chật vật với những con số, với những thứ bạn không hề có khả năng, cũng không có hứng thú cố gắng, để rồi khi ra trường bạn không đủ khả năng cạnh tranh với những người đang đi theo đúng chuyên môn và sở thích. Vậy là bạn thất nghiệp!

Bạn chỉ lo học mà không quan tâm đến các kỹ năng mềm

Khi bạn đến xin việc ở một công ty, họ không chỉ xem tấm bằng của bạn, mà họ mong muốn ở bạn cả sự hòa đồng, khả năng làm việc nhóm, tinh thần trách nhiệm, biết ngoại ngữ là một ưu thế lớn.

Sinh viên hiện nay khi đi làm hầu như đều cần đào tạo lại

Với kiến thức chỉ dừng lại ở mức sách vở, đi làm thêm những công việc không liên quan đến ngành nghề bạn làm tương lai, sẽ khiến bạn hoàn toàn phải được đào tạo lại khi vào công ty . Bởi thế các công ty thường yêu cầu kinh nghiệm khi tuyển dụng nhân viên- điều bất lợi cho sinh viên vừa ra trường.

Vậy đâu là hướng đi cho các bạn học sinh, sinh viên

  • Chọn trường và ngành phù hợp: Không nhất thiết là các trường đại học danh tiếng, không nhất thiết là đại học hay hệ học chính quy, chỉ cần nó phù hợp nhất với bạn. Đã đến lúc phải thay đổi quan niệm cổ hủ là phải có bằng ĐH mới dễ xin việc, học cao đẳng và học nghề sẽ là lựa chọn thông minh cho các bạn sĩ tử mùa thi năm nay. Để được tư vấn hướng nghiệp, tư vấn chọn ngành miễn phí hãy liên hệ với AUM Việt Nam hoặc tham khảo các bài viết tư vấn hướng nghiệp tại đây
  • Nên tham gia các hoạt động tình nguyện, đi làm thêm những công việc lien quan ngành nghề của mình ngay từ khi còn là sinh viên
  • Chăm chỉ học ngoại ngữ. Với sự hội nhập  kinh tế đất nước trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung thì việc thông thạo ngoại ngữ và đặc biệt là tiếng Anh sẽ là một bàn đạp để phát triển công việc và điểm cộng quan trọng cho các bạn khi đi xin việc.

 

 

 

 

 

Không