Nhảy đến nội dung

Vừa học vừa làm và những sự thật bạn phải biết

Học hệ vừa học vừa làm tại Đại học Kinh tế quốc dân thì thời gian học trong bao lâu? Nếu đang đi làm chỉ được nghỉ vào chủ nhật thì có thể tham gia học chương trình vừa học vừa làm được không?.....Tất cả những thắc mắc về hệ Vừa học vừa làm được Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tổng hợp lại cho các bạn dễ dàng, cùng đọc và tìm hiểu những thắc mắc liên quan đến hệ vừa học vừa làm các bạn nhé!

Vừa học vừa làm và những sự thật bạn phải biết

Học hệ vừa học vừa làm tại Đại học Kinh tế quốc dân thì thời gian học trong bao lâu?

Trả lời:

Đối với các em tốt nghiệp Trung học phổ thông học lớp Đại học vừa học vừa làm thì thời gian đào tạo là 4,5 năm.Các em liên thông từ Cao đẳng lên Đại học là 1,5 đến 2 năm,liên thông từ Trung cấp lên Đại học là 2,5 đến 3 năm.

Nếu đang đi làm chỉ được nghỉ vào chủ nhật thì có thể tham gia học chương trình vừa học vừa làm được không ?

Trả lời:

Về thời gian học của hệ vừa học vừa làm thì nhà trường tạo điều kiện cho các học viên cân bằng giữa công việc và học tập. Các em có 2 sự lựa chọn: học vào các buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc học vào ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Trường hợp học viên đi làm chỉ được nghỉ chủ nhật thì nên lựa chọn học vào tối thứ 2- thứ 6 để phù hợp với công việc hiện tại.

Muốn liên thông từ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên chính quy có được không vậy?

Trả lời: 

Tùy theo quy định hiện hành, hệ nghề không liên thông được theo hình thức chính quy. Trường hợp của học viên mà muốn theo học lên thì có thể liên thông theo hình thức vừa học vừa làm. Hai chương trình học này là tương đương nhau về mặt nội dung, chỉ khác nhau về thời gian học mà thôi.

Thi đầu vào của hệ vừa học vừa làm có quá khó không?

Trả lời:

Nhà trường có tổ chức lớp ôn tập trước kỳ thi cho các học viên. Đề thi là toàn bộ những kiến thức cơ bản đã được học trong quá trình ôn tập.

Sẽ có bao nhiêu học kì trong một năm và thời gian học kéo dài trong bao năm không ạ?

Trả lời: 

Đối với hệ tập trung 1 năm học 2 kỳ, mỗi hệ học lại có thời gian khác nhau. Hệ Trung học phổ thông lên Đại học thì thời gian đào tạo là 4,5 năm, hệ liên thông từ Cao đẳng lên Đại học là 1,5 đến 2 năm, hệ liên thông từ Trung cấp lên Đại học là 2,5 đến 3 năm.

Liên thông trái ngành từ ngành kế toán sang ngành quản trị kinh doanh trường Đại học Kinh tế quốc dân thì có được không?

Trả lời:

Theo quy định của trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội thì học viên có quyền được liên thông trong cùng khối ngành. Vì vậy học viên được liên thông từ ngành kế toán sang ngành quản trị kinh doanh.

Em muốn học văn bằng hai trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thì phải thi những môn học gì?

Trả lời:

Theo quy định của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, những đối tượng tốt nghiệp đại học hệ chính quy, hệ vừa làm vừa học các nhóm ngành tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ được miễn thi. Còn những đối tượng tốt nghiệp đại học, thuộc các hệ khác, nhóm ngành khác cũng được xét tuyển nếu hoàn thành chương trình học bổ sung theo đúng quy định của trường .

Học văn bằng hai trường Kinh tế quốc dân thì phải thi hay xét tuyển?

Trả lời:

Theo quy định của trường, những đối tượng tốt nghiệp đại học tại trường Kinh tế quốc dân và những đối tượng tốt nghiệp đại học loại hình chính quy các ngành thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ được miễn thi. Các trường hợp còn lại phải tham gia thi tuyển.

Học văn bằng hai trường Học viện tài chính thì thủ tục thế nào?

Trả lời: 

Theo quy định của Học viện Tài chính, những đối tượng tốt nghiệp đại học chính quy thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, kinh tế, công nghệ được xét tuyển thẳng vào học tại trường. Còn lại những trường hợp khác phải tham gia tuyển thi.

Bằng vừa học vừa làm có giá trị như bằng chính quy hay không? 

Trả lời:

  • Theo Thông tư sô 05 – Bộ Nội vụ 2012 đối với Công chức, Viên chức nhà nước: thì bằng Đại học hệ vừa học vừa làm và bằng chính quy đều có giá trị như nhau trong việc xệp ngạch bậc lương công chức viên chức nhà nước.
  • Đối với khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh: với một số doanh nghiệp thì tấm bằng gần như để tham khảo,ngoài ra đã có những doanh nghiệp nước ngoài khi tuyển dụng không yêu cầu bằng Đại học trong hồ sơ mà yêu cầu học bạ cấp 3. điều này phản ánh rõ là họ yêu cầu thực lực, khả năng tư duy, sáng tạo, thuyết phục, các kỹ năng cần thiết sát cho vị trí tuyển dụng.
  • Bằng vừa học vừa làm có thể học tiếp lên bậc cao hơn : thạc sĩ, tiến sĩ

Sinh viên đang học theo hình thức vừa làm vừa học có được áp dụng chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo hay không?

Trả lời:

Không, vì theo quy định tại mục a, điểm 2, phần I của Thông tư liên tịch số 16/2006/TTLT - BLĐ - TB&XH-BTrung cấp - BGD&ĐT ngày 20 tháng 11 năm 2006 Liên tịch Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo thì học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi chỉ được quy định là người đang theo học hệ chính quy tập trung có khoá học từ một năm trở lên tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dự bị đại học, trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, học liên tục liên thông lên trình độ đào tạo cao hơn  gồm: trung cấp lên cao đẳng, cao đẳng lên đại học.

Không